Dạo quanh một vòng những quả đồi trồng chè rộng lớn của HTX sản xuất và chế biến chè Đá Hen (xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê), ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc HTX chia sẻ: Không chỉ riêng tại HTX chúng tôi mà tại các vùng trồng chè khác trên địa bàn tỉnh và xa xôi hơn nữa, người trồng chè đều yêu thích hương vị chè vụ Xuân – vụ thu hoạch đầu tiên trong năm sau một thời gian cây chè ngủ đông.
Ông Thanh cho biết, nếu vào mùa hè, mưa nhiều cây chè phát triển mạnh và cho sản lượng lớn nhưng vị chè không thơm và đậm như vụ đầu Xuân. Mùa đông rét đậm, cây chè không phát triển, người trồng chè thường tiến hành đốn tỉa, bón phân. Cây chè bắt đầu ngủ đông và tích luỹ dinh dưỡng cho một chu kỳ mới. Sang Xuân, trời hửng ấm, mưa phùn lất phất, cây chè nảy lại lộc. Chính bởi có thời gian dài hấp thụ khí trời vị đất nên hương vị chè Xuân luôn đậm đà, hảo hạng. Chè Xuân cho năng suất thấp nhưng lại mang lại nguồn thu cao bởi được khách hàng ưa chuộng, tìm mua thưởng thức. Để có vị chè ngon nhất, từ khâu thu hoạch cho tới chế biến chè Xuân đều phải đảm bảo quy trình đặc biệt khắt khe. Chè vụ Xuân phải được hái vào sáng sớm, sau khi hái phải đưa vào sao trực tiếp chứ không phơi héo như những loại chè khác. Búp chè thu hoạch phải 1 tôm 2 lá mới đạt tiêu chuẩn. Khi sao chè, người thợ phải có “cảm nhiệt” tốt để chè sao xong có được hương vị tốt nhất.
Ông Thanh chia sẻ, chỉ người thợ lành nghề lâu năm mới có thể “cảm” được hương vị chè sao trong nhiệt độ như thế nào là chuẩn. Đây cũng chính là bí quyết của nghề, giúp tạo ra hương vị và thương hiệu riêng của mỗi vùng đất chè. Trung bình, giá chè vụ Xuân cao hơn khoảng 30% so với giá thành chè các vụ khác trong năm. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn, chè vụ Xuân còn góp phần tạo nên văn hoá thưởng chè ngày càng phát triển. Qua đó, góp phần giúp khẳng định hơn nữa thương hiệu chè Phú Thọ – vùng đất được ví như “chiếc nôi” của chè Việt Nam.
So với các tỉnh, thành phố trồng chè trong cả nước, Phú Thọ được đánh giá là vùng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển cây chè. Thực tế đã chứng minh, diện tích chè trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng tăng, chất lượng chè ngày được nâng lên. Do vậy, để phát triển và khẳng định thương hiệu chè Phú Thọ trên thị trường, nhiều lớp tập huấn đã thường xuyên được tổ chức, hướng dẫn người trồng chè tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật trồng mới. Qua đó để tăng năng suất và chất lượng không chỉ vụ chè Xuân mà còn đối với các vụ thu hoạch khác.